Mỗi người đều là chuyên gia trong lịnh vực bạn đam mê ! Đăng ký và cùng chia sẻ kiến thức nào
in Văn hóa
307 views
0 votes
0 votes

Phố Khâm Thiên thuộc hai phường Khâm Thiên và Thổ Quan của Quận Đống Đa.Phố có chiều dài 1170m,chạy thẳng từ phố Lê Duẩn đến Ô Chợ Dừa theo hướng Đông--Tây và rộng 11m.Những ngày trời nắng,ánh sáng Mặt Trời chiếu suốt dọc phố từ lúc bình minh đến tận hoàng hôn.

Về "tuổi tác",phố này có từ thời Nhà Lý và có nhiều đặc điểm.

Thứ nhất,về tên gọi.Lúc đầu,dân cư mới quần tụ,nơi này có tên là "Xóm Cầm ca"(nghĩa là Xóm Đàn hát)vì có một số cô gái làm nghề hát xướng mua vui cho thiên hạ. Sau đó lại đổi tên là "Xóm Ả Đào",rồi "Xóm Cô đầu"rồi nâng cấp thành "phố Cô đầu".

Dân lao động phần lớn sinh sống bằng nghề may vá sửa chữa quần áo nên lại đổi là phố Thợ may.

Khoảng 500năm trước,Chính quyền phong kiến xây dựng một cái đài cao để quan sát thời tiết và nghiên cứu việc làm lịch gọi là Đài Khâm Đức rồi đổi tên là Đài Khâm Thiên Giám.Về sau người dân quen gọi tắt là Khâm Thiên và từ đó danh từ gọn ghẽ đó được duy trì đến tận ngày nay.

Thứ Hai là Ngõ.

Khâm Thiên có khá nhiều ngõ.Các ngõ không dùng số mà hầu hết đều dùng tên các xóm nhỏ để gọi.Ví dụ,dãy bên chẵn có các ngõ:Trung Tiền,Trung Tả,Tương Thuận,...Bên số lẻ có các ngõ:Tỷ ô Tiền,Lệnh Cư,Thổ Quan,Ngõ Chợ...

Dưới Thời Pháp cai trị, phố Khâm Thiên mọc ra rất nhiều tiệm hút,tiệm nhảy,sòng bạc,nhà thổ(tức là nhà chứa gái bán dâm)...

Dân chơi thường dùng tiếng lóng để rủ nhau đi chơi ở Khâm Thiên bằng câu"đi Ca tê"(tức KT,viết tắt tên Khâm Thiên)để đánh bạc,hút thuốc phiện,hát cô đầu hoặc chơi gái,v.v...

Thời kì này,phố Khâm Thiên thuộc huyện Hoàn Long của Tỉnh Hà Đông.Sau Cách Mạng Tháng 8, Khâm Thiên mới được sáp nhập vào Hà Nội.Cho nên, tuy Khâm Thiên là phố cổ,thậm chí rất cổ nhưng chưa phải là phố cổ Hà Nội.

Đến Thời kì Chống Mỹ(1964--1975),không lực Hoa Kì đã dùng máy bay hạng nặng B52,mệnh danh là"Pháo đài bay",ném bom rải thảm xuống toàn bộ phố Khâm Thiên, gây thiệt hại rát nặng nề cho nhân dân ta:

534 ngôi nhà bị san phẳng,1200 ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng. 283 người chết và 266 người bị thương nặng... (Theo báo Người Hà Nội)

Sau đó,đến đầu năm 1973,nhân dân Thủ đô đã xây một tượng đài Tưởng niệm tại số nhà 47,79 và 51 để ghi nhớ nỗi đau thương của nhân dân Khâm Thiên và nhân dân cả nước .

in Văn hóa
by Editor
5.5k points

Please log in or register to answer this question.

Sponsors


Vietbeauty Community
Netdepviet Wiki là nơi hỏi-đáp, chia sẻ kiến thức và mọi mặt cuộc sống.
Xem thêm trợ giúp. Hiện tại chỉ mở Wiki cho người dùng có tài khoản Facebook và Gmail đăng nhập

122 questions

115 answers

4 comments

65 users

ADVERTISEMENT

Related questions

0 votes
0 votes
0 answers 34 views
admin asked in Lịch sử Mar 14
34 views
admin asked in Lịch sử Mar 14
by admin Editor
5.5k points
0 votes
0 votes
0 answers 74 views
admin asked in Văn hóa Jul 15, 2022
74 views
admin asked in Văn hóa Jul 15, 2022
by admin Editor
5.5k points
0 votes
0 votes
1 answer 4.4k views
0 votes
0 votes
0 answers 22 views
–1 vote
–1 vote
0 answers 108 views
Since © 2006 Netdepviet.org All rights reserved. Home | Privacy Policy | Pictures