settingsLogin | Registersettings
Mỗi người đều là chuyên gia trong lịnh vực bạn đam mê ! Đăng ký và cùng chia sẻ kiến thức nào
Netdepviet Wiki phục vụ bạn vì lợi ích bạn mang đến cho cộng đồng! Hãy gia nhập ngay bây giờ ?
Show Menu

Sapa Việt Nam

0 phiếu
2,403 lượt xem

Nguồn gốc tên gọi Sapa


Khi đến Sa Pa du lịch, du khách sẽ thấy các địa danh tên gọi Sa Pa, Sa Pả, Cha Pa. Vậy nguồn gốc tên gọi thân thuộc Sa Pa là như thế nào ?

đã hỏi 8 Tháng 1, 2016 trong chủ đề Du lịch
Chia sẻ với bạn bè trên:
featued question

Please log in or register to answer this question.

1 Answer

0 phiếu

Thị trấn Sa Pa

Nằm ở phía tây bắc của Tổ quốc, Sa Pa là một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, một vùng đất khiêm nhường, lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên.

Chìm trong làn mây bồng bềnh, thị trấn Sa Pa như một thành phố trong sương huyền ảo, vẽ lên một bức tranh sơn thủy hữu tình. Nơi đây, có một tài nguyên vô giá đó là khí hậu trong lành mát mẻ, mang nhiều sắc thái đa dạng.

Sa Pa có đỉnh Phan Xi Păng ( Fansipan mount ) cao 3148m trên dãy Hoàng Liên Sơn. Gọi là Hoàng Liên Sơn, bởi duy nhất trên dãy núi này có cây Hoàng Liên, một loại dược liệu quý hiếm. Ngoài ra dãy Hoàng Liên Sơn còn có nhiều loài gỗ quý như thông dầu, hàng ngàn loại thuốc và bao chim thú, như gà gô, gấu, khỉ, sơn dương... Khu rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn có 136 loài chim, có 56 loài thú, 553 loài côn trùng. Có 37 loài thú được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Rừng Hoàng Liên Sơn có 864 loài thực vật, trong đó có 173 loài cây thuốc.

Sa Pa tên gọi này từ tiếng quan thoại. Tiếng quan thoại gọi Sa – Pả, “Sa” là cát, “Pả” là bãi. Địa danh của “bãi cát” này ở bên phải cầu km 32 từ Lào Cai vào Sa Pa. Ngày xưa chưa có thị trấn Sa Pa, cư dân ở vùng đất này đều họp chợ ở “bãi cát” đó. Do vậy, dân địa phương ai cũng nói là “đi chợ Sa Pả”. Từ hai chữ “Sa Pả”, người Phương Tây phát âm không có dấu, nên thành Sa Pa và họ đã viết bằng chữ Pháp hai chữ đó là “Cha Pa” và một thời gian rất lâu người ta đều gọi “Cha Pa” theo nghĩa của từ tiếng Việt. Còn thị trấn Sa Pa ngày nay, trước có một mạch nước đùn lên đục đỏ, nên dân địa phương gọi là “Hùng Hồ”, “Hùng” là đỏ, “Hồ” là hà, là suối, suối đỏ.

Du lịch Sa Pa

Sa Pa có núi Hàm Rồng ở ngay sát thị trấn, bất kỳ du khách nào cũng có thể lên đó để ngắm toàn cảnh thị trấn, thung lũng Mường Hoa, Sa Pả, Tả Pìn ẩn hiện trong sương khói. Lên Hàm Rồng, du khách như lạc vào vườn tiên, mây ùa kín thân người, hoa rực rỡ mặt đất.

Sa Pa có nhà thờ cổ ở sát ngay thị trấn và từ thị trấn đi ngược về hướng đông bắc trên đường đi tới động Tả Pìn có một tu viện được xây gần như toàn bằng đá tại một sườn đồi quang đãng, thoáng mát. Qua tu viện đi bộ ba cây số theo hướng bắc ta đến động Tả Pìn với độ rộng có thể đủ chứa một số lượng người cỡ trung đoàn của quân đội. Trong hang có nhiều nhũ đá tạo nên những hình thù kỳ thú như hình tiên múa, đoàn tiên ngồi, cánh đồng xa, rừng cây lấp lánh.

Đặc biệt tại thung lũng Mường Hoa có 196 hòn chạm khắc nhiều hình kỳ lạ của những cư dân cổ xưa cách đây hàng ngàn vạn năm mà nhiều nhà khảo cổ học vẫn chưa giải mã được. Khu chạm khắc cổ đã được xếp hạng di tích quốc gia.

đã trả lời 8 Tháng 1, 2016
đã sửa 9 Tháng 1, 2016

Sponsors


Vietbeauty Community
Netdepviet Wiki là nơi hỏi-đáp, chia sẻ kiến thức và mọi mặt cuộc sống. Tham gia hoạt động, bạn sẽ nhận được điểm thưởng cùng những huy hiệu thú vị. Đó chính là phần thưởng vui vẻ cho những đóng góp của bạn với cộng đồng. Và nhờ đó cũng là thước đo sự trưởng thành của bạn trong cộng đồng.
Xem thêm trợ giúp

81 câu hỏi

86 câu trả lời

4 ý kiến

27 thành viên

ADVERTISEMENT

Câu hỏi liên quan

0 phiếu
2 câu trả lời 3,342 lượt xem
+1 phiếu
1 trả lời 14 lượt xem
0 phiếu
0 câu trả lời 1,955 lượt xem
0 phiếu
0 câu trả lời 1,755 lượt xem
+1 phiếu
2 câu trả lời 2,125 lượt xem

Notice: Undefined index: part in /home1/thegoodtees/wikivb/qa-include/qa-base.php(595) : eval()'d code on line 189
Since © 2006 Netdepviet.org All rights reserved. Home | Community | Pictures
...